Đăng nhập/ Đăng ký
Sự cạnh tranh về ví Web3 ngày càng gay gắt Làm thế nào để tìm được cơ hội mới trong một thị trường bão hòa?
2023-11-16 10:06:49 từ BitouchNews
Bộ sưu tập
Bài viết này đề xuất ba khuôn khổ để hiểu hoạt động kinh doanh và định vị chiến lược của ví Web3.

Biên soạn: MICHAELLWY, Deep Wave TechFlow

Giới thiệu

Ví Web3 đóng vai trò là lối vào chính cho các dịch vụ trên chuỗi, cho phép người dùng tương tác với dapp và lưu trữ tài sản kỹ thuật số của họ. Với hơn 350 ví được giới thiệu trên trang web WalletConnect, rõ ràng không gian này đã trở thành một trong những ví tiền điện tử bão hòa nhất. Lý do cho sự bão hòa là rõ ràng: ví đại diện cho điểm tiếp xúc ban đầu cho mọi thứ trên chuỗi và như chúng ta đều biết, việc phân phối đi kèm với sức mạnh to lớn.

Trong bài viết này, tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết kỹ thuật, chia ví thành EOA, AA, MPC, ERC-4337, v.v. Mặc dù các phân loại kỹ thuật này rất quan trọng nhưng chúng thường chỉ thể hiện sự khác biệt trong một lớp cụ thể của ví. Thay vào đó, trọng tâm của tôi là đề xuất ba khuôn khổ để hiểu hoạt động kinh doanh và định vị chiến lược của ví Web3. Các khuôn khổ này sẽ cung cấp cho các nhà xây dựng và nhà đầu tư sự hiểu biết rõ ràng hơn về hệ sinh thái ví, trả lời các câu hỏi như: Làm thế nào các dự án hiện tại có thể thu được giá trị bổ sung trong thị trường bão hòa này? Những chiến lược nào mà người mới bắt đầu có thể sử dụng để tạo ra chỗ đứng riêng của mình trong số những gã khổng lồ hiện có? Những lĩnh vực nào của thị trường ví vẫn có cơ hội? Đây là những cân nhắc sẽ hướng dẫn cuộc thảo luận của chúng tôi.

Phần thứ nhất: "Ví thông thường" so với "Ví chuyên nghiệp"

Trong phân tích này, tôi đã vẽ các ví chính dọc theo hai trục khác nhau: các tính năng chức năng và phạm vi bao phủ của hệ sinh thái blockchain. Mặc dù sự phân loại này không hoàn toàn mang tính định lượng hay khoa học nhưng nó dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi với các sản phẩm này. Thay vì tập trung vào vị trí chính xác của ví trên lưới, sẽ hữu ích hơn khi xem xét góc phần tư chung nơi chúng được đặt. Ví dụ: các ví nhắm mục tiêu đến chuỗi Move và hệ sinh thái Bitcoin Ordinals nằm ở phần dưới của sơ đồ do trọng tâm hệ sinh thái cụ thể của chúng. Mặt khác, ví dành riêng cho các trường hợp sử dụng cụ thể như giao dịch, đặt cược và xã hội có xu hướng ở bên phải, thể hiện tính chuyên nghiệp của chúng.

Khung này chia cảnh quan thành bốn loại riêng biệt:

Trên cùng bên trái: Đây là một khu vực có tính cạnh tranh cao, nơi các ví cố gắng trở nên toàn diện. Nỗ lực cung cấp tất cả các tính năng, tiện ích và liên kết chính. Những người chơi tiêu biểu trong góc phần tư này bao gồm các ứng dụng liên kết của CEX như Trust (Binance), Coinbase Wallet, OKX, Bitget Wallet, v.v.

Góc trên bên phải: Mặc dù những ví này duy trì phạm vi bao phủ sinh thái chuỗi rộng nhưng chúng không theo đuổi mọi tính năng có sẵn. Thay vào đó, họ tập trung vào các trường hợp sử dụng làm hài lòng những nhóm người dùng tích cực nhất. Ví dụ: Zerion và Zapper cung cấp khả năng theo dõi danh mục đầu tư DeFi tích hợp. Rainbow thiên về NFT nhiều hơn với các tính năng như đúc tiền nội bộ.

Dưới cùng bên trái: Đây là những ví có khuynh hướng rõ ràng về các hệ sinh thái cụ thể. Mặc dù họ có thể hỗ trợ nhiều chuỗi, nhưng lòng trung thành của họ thiên về một chuỗi cụ thể, chẳng hạn như Phantom đối với Solana hoặc Core Wallet đối với Avalanche và các mạng con của nó, mặc dù các EVM khác cũng được hỗ trợ. Mục tiêu của họ là sớm có được chỗ đứng trên các chuỗi mới nổi và xây dựng cơ sở người dùng trung thành ngay từ đầu.

Dưới cùng bên phải: Những ví này tập trung vào các tính năng cụ thể, với các mục tiêu cụ thể hơn, chẳng hạn như đặt cược và trao đổi. Họ hỗ trợ có chọn lọc các chuỗi, hướng nguồn lực đến các chuỗi có hoạt động/tính thanh khoản cao nhất, có khả năng mang lại lợi tức đầu tư đầy hứa hẹn.

Phần thứ hai: Wallet Stack

Trong khuôn khổ thứ hai, tôi mượn ý tưởng từ Messari's Kel. Anh chia ví thành bốn thành phần: 1) quản lý khóa, 2) kết nối blockchain, 3) giao diện người dùng và 4) logic ứng dụng. Dựa trên nền tảng này, tôi đi sâu vào ý nghĩa chiến lược của các ngăn xếp khác nhau. Trong phân tích của Kel, bốn khía cạnh này được mô tả là các yếu tố riêng biệt, khi kết hợp với nhau sẽ xác định khả năng tiếp cận, chuyên môn hóa và trọng tâm kinh doanh của ví.

Trong phiên bản của tôi, ngăn xếp ví giống như một chiếc bánh nhiều lớp, với các kích thước quan trọng nhất ở dưới cùng là bảo mật và quản lý khóa. Dựa trên thiết kế chắc chắn của các lớp thấp hơn, ví có thể tập trung vào nhiều tinh chỉnh giao diện người dùng mang tính thẩm mỹ hơn để cải thiện khả năng giữ chân người dùng ở các lớp trên cùng. Các tính năng trong mỗi lớp có ý nghĩa cụ thể đối với chiến lược sản phẩm về mặt giới thiệu, chuyển đổi, kiếm tiền và giữ chân.

Quản lý khóa và bảo mật: Tự lưu trữ là tính năng quan trọng nhất của Web3. Khía cạnh này tập trung vào cách ví quản lý khóa riêng và đảm bảo tính bảo mật. Các tính năng ở đây bao gồm tính toán nhiều bên (MPC), hỗ trợ ví phần cứng, khả năng đa chữ ký và đăng nhập xã hội được hỗ trợ bởi công nghệ trừu tượng hóa tài khoản. Các yếu tố xung quanh việc quản lý khóa định hình hành trình triển khai của ví và khả năng chuyển đổi thành công người dùng mới.

Hỗ trợ chuỗi: Ví có thể tự phân biệt bằng các chuỗi mà chúng hỗ trợ. Một số tập trung vào hệ sinh thái Ethereum (L2 và EVM), trong khi một số khác phục vụ các giao thức liên quan đến Bitcoin (BRC-20 và Ordinals), chuỗi Cosmos hoặc các chuỗi đơn như Solana và TON. Trên thực tế, khả năng tương thích chuỗi của ví xác định khả năng tiếp cận thị trường tiềm năng của nó.

Tiện ích: Thứ nguyên này nhấn mạnh chức năng cốt lõi giúp tạo nên sự khác biệt cho ví. Các ví dụ bao gồm tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tài sản cơ bản, hỗ trợ dApps, đặt cược gốc và quản lý NFT. Phạm vi tiện ích của ví sẽ thiết lập luồng doanh thu của nó. Hầu hết các ví hiện nay đều cung cấp các dịch vụ cơ bản như trao đổi và trao đổi tiền pháp định. Vì vậy, khả năng nổi bật phụ thuộc vào lớp cải tiến tiếp theo.

Giao diện người dùng/Trải nghiệm người dùng: Là giao diện ban đầu, UI/UX điều phối cách người dùng tương tác với ví. Lớp này bao gồm trao đổi miễn phí gas, cảnh báo giao dịch, logic hiển thị cho số dư đa chuỗi và tích hợp các miền Web3 vào danh tính phi tập trung (DID). Kích thước này định hình các hoạt động chính của người dùng trong ứng dụng.

Bây giờ chúng ta hãy xem hai ví dụ: một từ Ví Trust ở góc phần tư phía trên bên trái và ví dụ còn lại từ Ví Uniswap ở góc phần tư phía dưới bên phải.

Trust Wallet là hình ảnh thu nhỏ của một “ví béo”. Nó có một bộ tính năng bao gồm hầu hết bốn khía cạnh của việc xếp chồng. Đặc biệt lưu ý là nó hỗ trợ mạnh mẽ cho hầu hết mọi hệ sinh thái chuỗi. Ngược lại, Ví Uniswap có cách tiếp cận “nhẹ nhàng”. Thiết kế và chức năng của nó rõ ràng hướng đến trải nghiệm giao dịch, khiến nó trở thành một công cụ chuyên nghiệp hơn.

Ở đây chúng tôi có nhiều ví dụ hơn để minh họa cách các ví khác nhau định vị riêng chúng trong các kích thước cụ thể.

Ví Omni, trước đây gọi là Steakwallet, nhấn mạnh vào việc đặt cược gốc. Nó cung cấp một UX đơn giản để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đặt cược gốc của hơn 20 mã thông báo. Ngay từ đầu, sứ mệnh của Omni đã rất rõ ràng: tạo ra một không gian độc đáo bằng cách nêu bật các cơ hội mang lại lợi nhuận DeFi thông qua đặt cược, đặt cược thanh khoản và kho lợi nhuận.

Metamask vận hành chức năng trao đổi của mình như một công cụ tổng hợp meta, tìm nguồn cung ứng thanh khoản từ DEX, công cụ tổng hợp DEX và các nhà tạo lập thị trường. Chiến lược này đảm bảo người dùng nhận được ưu đãi tốt nhất. Đổi lại, người dùng phải trả cho Metamask phí trao đổi 0,875% cho các dịch vụ tổng hợp.

Trust Wallet nổi bật nhờ sự hỗ trợ chuỗi rộng rãi. Nó hỗ trợ hơn 70 chuỗi từ các hệ sinh thái khác nhau, bao gồm EVM, chuỗi dựa trên Move, Cosmos và các chuỗi độc lập như Solana và TON.

OKX Wallet liên tục làm việc để cải thiện quá trình tham gia và chuyển đổi của người dùng. Họ đã ra mắt tính năng đăng nhập xã hội dựa trên MPC cho phép người dùng tạo ví bằng email của họ. Tính năng này bỏ qua bước viết ra một cụm từ ghi nhớ 12 từ, một trở ngại thường gặp đối với người mới.

Phần 3: Kiếm tiền và khả năng thay thế

Một khuôn khổ hữu ích khác để đánh giá các sản phẩm ví là xem xét khả năng kiếm tiền và khả năng thay thế các tính năng của nó.

Kiếm tiền là khả năng chức năng trong ví có thể tạo ra doanh thu. Ví dụ: một số tính năng nhất định như trao đổi tiền pháp định, trao đổi mã thông báo và bắc cầu có thể dễ dàng tạo ra doanh thu bằng cách đưa ra phí nền tảng bổ sung. Các tính năng liên quan đến đặt cược và thu nhập DeFi có thể phân bổ một phần phần thưởng dưới dạng phí nền tảng. Ngoài không gian quản lý tài sản, các tính năng liên quan đến dapp, chẳng hạn như khám phá/thị trường cho dapp, cung cấp một nguồn doanh thu khác: nền tảng có thể tính phí quảng cáo để tăng khả năng hiển thị của một số dapp nhất định.

Khả năng thay thế nhấn mạnh sự khác biệt mang tính cạnh tranh của chức năng. Nó đo lường mức độ khác biệt của sản phẩm hoặc dịch vụ so với đối thủ cạnh tranh và mức độ thay thế của nó. Các tính năng tiện ích cơ bản như chuyển token, lịch sử giao dịch và trao đổi là những tính năng cơ bản có trong hầu hết các ví. Tuy nhiên, các tính năng chuyên dụng như đặt cược và trợ cấp gas mang lại lợi thế mạnh mẽ hơn - khi người dùng quyết định đặt cược tài sản bằng một ví cụ thể, họ có xu hướng sử dụng lại cùng một ví để quản lý quỹ trên chuỗi tiếp theo. Các tính năng xã hội là một ví dụ khác: Các tính năng xã hội như nguồn cấp dữ liệu cộng đồng và hồ sơ Web3 giống như những tính năng được thấy trong Halo Wallet và Easy Wallet hỗ trợ kết nối người dùng. Khi người dùng thiết lập kết nối xã hội trong một nền tảng, họ sẽ bị ràng buộc với hiệu ứng mạng của nó.

Dựa trên ba khuôn khổ trên, chúng ta có thể thấy rằng điều quan trọng đối với các nhà phát triển và nhà đầu tư trong lĩnh vực ví là phải đặt những câu hỏi sau:

1. Ví đứng ở đâu về phạm vi bao phủ của hệ sinh thái và tính đặc thù của chức năng? Nó chiếm góc phần tư nào trong khung hình đầu tiên? Tập trung vào một blockchain hoặc trường hợp sử dụng cụ thể? Các đối thủ cạnh tranh quan trọng gần nó trên bản đồ là ai?

2. Dự án đang nhấn mạnh vào lớp nào của ngăn xếp ví? Nó có mang lại sự khác biệt có ý nghĩa và chức năng vượt trội giúp mở rộng phạm vi ở mọi cấp độ không? Trong số các yếu tố như chuyển đổi người dùng, khả năng tiếp cận thị trường, tạo doanh thu và giữ chân người dùng, yếu tố nào được ưu tiên?

3. Cuối cùng, bộ tính năng của ví hoạt động như thế nào khi so sánh với khả năng sinh lời và khả năng thay thế? Tính năng này có bao nhiêu hào?

2 xu hướng cần theo dõi

Cuối cùng, tôi muốn nhấn mạnh hai xu hướng chính có thể thay đổi đáng kể không gian ví trong tương lai.

1. Embedded wallet

Một xu hướng phát triển cần theo dõi là sự gia tăng của ví nhúng – nhiều ứng dụng phi tập trung (dapp) đang ngày càng lựa chọn tích hợp chức năng ví theo chiều dọc. Hãy xem sự nổi lên gần đây của Friend.Tech và các nhánh của nó. Theo truyền thống, họ sẽ yêu cầu người dùng kết nối với dapp thông qua Metamask hoặc WalletConnect. Nhưng để loại bỏ yêu cầu ghi nhớ cụm từ đối với người dùng mới, Friend.Tech đã tích hợp một ví nhúng tận dụng cơ sở hạ tầng của Privy.

Điều này chuyển mô hình từ “một ví cho tất cả dapp” sang “một ví cho mỗi dapp”. Thay vì sử dụng một ứng dụng duy nhất để quản lý tài sản, người dùng có thể có nhiều địa chỉ và số dư cho nhiều loại dapp khác nhau, thách thức lý thuyết “ví béo” và gợi ý về một hệ sinh thái ví phi tập trung hơn. Nếu chúng ta coi Friend.Tech như một chiếc ví, thì nó sẽ được vẽ ở đâu đó ở dưới cùng bên phải của khung đầu tiên: trường hợp sử dụng của nó dành riêng cho việc quản lý các khóa Friend.Tech và trọng tâm chuỗi của nó chỉ tập trung vào Base.

Do đó, đề xuất giá trị của ví truyền thống có thể giảm đi khi xuất hiện các dịch vụ Ví dưới dạng dịch vụ (WaaS) từ Privy, Coinbase WaaS, Web3Auth, Magic Link, Ramper, Unipass, Dynamic, Sequence, Particle, ZeroDev và Biconomy , trong số những người khác. Thay vào đó, dapp có thể lấn sân sang lĩnh vực ứng dụng ví, cung cấp chức năng ví như một tính năng phụ và chiếm thị phần từng bị thống trị bởi ví độc lập.

2. Vai trò của ví trong chuỗi cung ứng MEV

Bài viết này chủ yếu khám phá không gian ví như một lĩnh vực độc lập, nhưng vai trò của ví trong bối cảnh chuỗi cung ứng MEV rộng hơn cũng cần được xem xét. Ví là những người gác cổng mạnh mẽ trong hệ sinh thái này, tổng hợp ý định của người dùng vào các hoạt động trên chuỗi. Chúng xác định cách định tuyến các giao dịch - cho dù thông qua một mempool công khai hay như MEV-Blocker được sử dụng bởi Uniswap Wallet (được sử dụng bởi OKX Wallet), Flashbots Protect (được sử dụng bởi OKX Wallet) và Blink, điều chỉnh các chính sách tìm kiếm như tắt tính năng chạy trước và tấn công bên sườn.

Đừng đánh giá thấp giá trị của luồng đơn đặt hàng của người dùng trong chuỗi cung ứng MEV. Mặc dù người ta chú ý đến khoản phí giao dịch lớn mà Metamask Swap đã tích lũy, nhưng một chi tiết thường bị bỏ qua là điểm cuối RPC mặc định của Metamask là Infura. Và bạn đoán được rồi, Metamask và Infura đều thuộc sở hữu của cùng một người mẹ và cha, ConsenSys. Nói ngắn gọn:

Bất cứ ai kiểm soát ví sẽ kiểm soát điểm cuối RPC.

Bất cứ ai kiểm soát điểm cuối RPC sẽ kiểm soát luồng đơn hàng.

Ai kiểm soát luồng lệnh sẽ kiểm soát MEV.

Mức độ kiểm soát này nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của ví vượt xa giao diện người dùng hoặc khả năng quản lý tài sản. Họ có vị trí trung tâm trong chuỗi cung ứng MEV, ảnh hưởng đến quá trình giao dịch của người dùng. Do đó, sự cạnh tranh giữa những người tìm kiếm trên các giao dịch có giá trị sẽ trao quyền cho ví tiền kiếm tiền thông qua Thanh toán cho luồng đơn hàng (PFOF).
Tin tức
24 phút trước
Giá cổ phiếu của Bit tăng lên 3,46, mức cao mới trong ba tháng qua
Theo tin tức từ BitouchNews, theo giám sát dữ liệu AICoin: Giá cổ phiếu của Bit đạt mức cao mới trong ba tháng qua, hiện giao dịch ở mức 3,46 USD, với mức tăng 2,36% trong 24 giờ.Hãy chú ý thật kỹ.
1 giờ trước
Phoenix và WhatsMiner đạt được thỏa thuận khai thác Bitcoin xanh trị giá 380 triệu USD
Theo tin tức từ BitouchNews, Theo báo cáo của Cointelegraph, Phoenix sẽ mua thiết bị khai thác làm mát bằng nước trị giá hơn 136 triệu đô la từ WhatsMiner, với tùy chọn mua thêm thiết bị trị giá 246 triệu đô la. Theo trang web của công ty, dòng thiết bị làm mát bằng nước của WhatsMiner sẽ được phát hành vào năm 2022, với mức giá hiện tại dao động từ 1.008 USD đến 2.484 USD.
12-07 23:54
WSJ: Montenegro có kế hoạch dẫn độ Do Kwon sang Mỹ
Theo tin tức từ BitouchNews, Quan chức tư pháp hàng đầu của Montenegro cho biết riêng rằng ông có kế hoạch dẫn độ Do Kwon về Hoa Kỳ, thay vì Hàn Quốc, để đối mặt với cáo buộc hình sự, tờ Wall Street Journal đưa tin.
12-07 23:43
Binance: Danh sách Jito (JTO) sẽ bị trì hoãn nửa giờ
Theo tin tức từ BitouchNews, Theo thông báo chính thức, việc niêm yết Jito(JTO) sẽ bị hoãn lại. Jito(JTO), ban đầu dự kiến ​​​​lên mạng lúc 00:00 ngày 8 tháng 12 năm 2023 (giờ Quận 8 phía Đông), sẽ bị hoãn lại đến 00:30 ngày 08 tháng 12 năm 2023 (giờ Quận 8 phía Đông).
12-07 23:33
HashKey Exchange triển khai chương trình cấp VIP vào ngày 28 tháng 12
Theo tin tức từ BitouchNews, HashKey Exchange, một nền tảng giao dịch tài sản ảo được cấp phép ở Hồng Kông, sẽ ra mắt gói cấp VIP đầu tiên của nền tảng này vào ngày 28 tháng 12 và hoạt động không tính phí giao dịch sẽ kết thúc cùng lúc sau khi kế hoạch này được đưa lên mạng. Tất cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ nhận được mức VIP 1 sau khi mở tài khoản thành công, mức này sẽ được nâng cấp dần dần dựa trên khối lượng giao dịch và số dư tài sản của họ.HashKey Exchange tuyên bố rằng họ sẽ cung cấp cho người dùng các cấp độ tương ứng khi gói cấp VIP được tung ra dựa trên khối lượng giao dịch hoặc số dư tài sản trong 30 ngày trước 14:00 ngày 28 tháng 12.
Bài viết nổi bật

Changpeng Zhao "từ chức CEO Binance" toàn văn thư ngỏ: Đây là sự lựa chọn tốt nhất

Đối thoại với Omni Network: Được Pantera và các tổ chức khác đặt cược nhiều, phân tích sự đổi mới về khả năng tương tác xuyên chuỗi Ethereum của Omni

a16z Báo cáo thường niên 10.000 từ: Tình trạng phát triển Web3, ranh giới kinh doanh và đổi mới quy định

Cuộc trò chuyện với Blockstream Lianchuang: Con đường của dẫn tới 100.000 USD của Bitcoin