Đăng nhập/ Đăng ký
Bitcoin Layer 2 ở phương Tây đang mở ra một cuộc bùng nổ tài chính. Tìm hiểu về tiến độ của 5 dự án thời kỳ đầu trong bài viết này
2024-05-11 07:48:03 từ BitouchNews
Bộ sưu tập
Nó có thể viết lại bối cảnh Layer 2 của Bitcoin không?

Tác giả: flowie, ChainCatcher

Biên tập viên: Marco, ChainCatcher

Sau khi BOB hoàn thành khoản tài trợ 30 triệu USD vào cuối tháng 3, các dự án Bitcoin Lớp 2 với nền tảng phương Tây lần lượt nhận được nguồn tài trợ.

Vào ngày 7 tháng 5, Botanix Labs đã công bố hoàn thành khoản tài trợ tổng cộng 11,5 triệu đô la Mỹ, với sự tham gia của Polychain Capital, Placeholder Capital, Valor Equity Partners, ABCDE và Domo, người tạo ra tiêu chuẩn mã thông báo BRC-20.

ZKM, vườn ươm Metis Ethereum Lớp 2 do mẹ của Vitalik đồng sáng lập, mặc dù nhóm không hoàn toàn đến từ phương Tây, đã thông báo rằng họ sẽ phát triển Bitcoin Lớp 2 và hoàn thành khoản đầu tư do OKX Ventures dẫn đầu, với sự tham gia của Amber Group, Metis Foundation, Crypto.com, v.v. Sau khi huy động được 5 triệu đô la Mỹ trong vòng tài trợ Pre-A, nó vẫn thu hút rất nhiều sự chú ý.

Vào tháng 4, Bitcoin Layer2 Mezo được phát triển bởi nhà phát triển mã hóa kỳ cựu Thesis cũng thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 21 triệu USD do Pantera Capital dẫn đầu, với sự tham gia của Multicoin Capital, Hack VC và những người khác.

Theo thống kê chưa đầy đủ từ ChainCatcher, trong hai tháng qua, Bitcoin Layer 2 với nền tảng phương Tây đã nhận được gần 70 triệu đô la Mỹ. Trong số đó có nhiều tổ chức đầu tư nổi tiếng như Polychain Capital, Pantera Capital, Multicoin Capital và Hack VC.

Bitcoin Lớp 2 luôn là một trong những câu chuyện cốt lõi của thị trường tăng giá này. Tuy nhiên, do token Merlin Chain hàng đầu MERL không hoạt động như mong đợi sau khi ra mắt, cộng đồng cũng bắt đầu đặt câu hỏi rộng rãi về đường đi của Bitcoin Lớp 2, đặc biệt là Bitcoin. Dự án lớp 2 với nền tảng nhóm phương Đông.

Bitcoin Lớp 2 với nền tảng phương Tây đang liên tục gây quỹ vào thời điểm này. Liệu nó có viết lại mô hình Lớp 2 của Bitcoin không? Tiến trình của Lớp 2 Bitcoin do phương Tây hậu thuẫn gần đây đã nhận được tài trợ là gì? Các nhà đầu tư thông thường có cơ hội gì để tham gia? ChainCatcher đã thực hiện một đánh giá ngắn gọn.

Phòng thí nghiệm Botanix/Spiderchain

Được thành lập vào năm 2022, Botanix Labs là nhà phát triển Spiderchain Bitcoin Lớp 2. Spiderchain tuyên bố là một EVM (Máy ảo Ethereum) phi tập trung hoàn toàn tương đương với Bitcoin Lớp 2, nhằm mục đích kết hợp tính bảo mật của Bitcoin với tính linh hoạt của EVM.

Về mặt bảo mật, tính năng đặc biệt nhất của Spiderchain là cơ chế ví đa chữ ký. Nó tạo ra một tập hợp các ví đa chữ ký phi tập trung, thay đổi liên tục, cho phép người dùng truy cập vào mạng lớp thứ nhất và thứ hai của Bitcoin. đối với tài sản chéo, bạn có thể tránh được rủi ro một điểm và rủi ro tấn công độc hại từ các đặc quyền siêu cấp của phía dự án.

Về nền tảng nhóm, Willem Schroé, người sáng lập Botanix Labs, đã hoàn thành bằng cử nhân về kỹ thuật điện và bằng thạc sĩ về mật mã tại KU Leuven, trường đại học hàng đầu của Bỉ và nghiên cứu về mã hóa để xác thực.

Willem Schroé đã đề cập trong một cuộc phỏng vấn công khai gần đây rằng sau khi hoàn thành chương trình học, anh ấy đã làm việc trong ngành hóa chất trong sáu năm trước khi chuyển đến Ả Rập Saudi trong hai năm. Ở Trung Đông, ông nhận thức được tầm quan trọng của tiền điện tử sau khi chứng kiến ​​tình trạng siêu lạm phát ở Lebanon. Vì vậy, tôi đã nộp đơn vào Trường Kinh doanh Harvard và chính thức nghiên cứu chuyên sâu về mật mã.

Tại Harvard, hướng nghiên cứu chính của ông còn bao gồm “an ninh tương lai”, ông đã viết luận văn tốt nghiệp về ý tưởng Botanix và chính thức khởi động dự án Spiderchain.

Về tiến độ dự án, vào ngày 30 tháng 11 năm 2023, mạng thử nghiệm Botanix sẽ trực tuyến. Theo dữ liệu Twitter chính thức của nó, tính đến ngày 21 tháng 4, mạng thử nghiệm Botanix đã kết nối hơn 200.000 địa chỉ ví. “Hướng dẫn Testnet”, vào tháng 2 năm nay, nền tảng X chính thức của nó đã tuyên bố rằng mainnet sẽ sớm ra mắt nhưng không tiết lộ thời gian cụ thể.

Hiện tại, hai ứng dụng AvocadoSwap và Bitzy được ra mắt trên Botanix để người dùng tương tác.

Về mặt tài chính, dữ liệu từ nền tảng dữ liệu tài sản Web3 Rootdata cho thấy Botanix đã hoàn thành hai vòng tài trợ. Trong vòng hạt giống trị giá 8,5 triệu USD được công bố vào ngày 7 tháng 5, Polychain Capital, Placeholder Capital, ABCDE, Valor Equity Partners và một loạt nhà đầu tư thiên thần bao gồm Andrew Kang, Fiskantes, Dan Held, The Crypto Dog và Domo đã tham gia.

BOB

BOB tự mô tả mình là một Layer2 lai kết hợp tính bảo mật của Bitcoin với tính linh hoạt của Ethereum.

Sách trắng của dự án nêu rõ rằng giải pháp BOB Rollup sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn. Nó sẽ được khởi chạy trên ngăn xếp OP ngay từ đầu và có thể kế thừa tính bảo mật của Bitcoin thông qua giao thức khai thác được hợp nhất (cam kết cuối cùng của Bitcoin là). để sử dụng trực tiếp Việc thanh toán Bitcoin trên L1 có thể được thực hiện thông qua ZK Rollups để xác minh trạng thái đầy đủ. Tuy nhiên, xét đến việc xác minh ZK khó có thể được hỗ trợ trên Bitcoin trong thời gian ngắn. Do đó, BOB tin rằng thiết kế tốt nhất hiện nay là OP rollup và cung cấp các chức năng ngăn chặn gian lận trên chuỗi thông qua các cơ chế như BitVM.

Về mặt nhóm, các thành viên cốt lõi của BOB gần như giống với nhóm đã thành lập ứng dụng Bitcoin DeFi Interlay vào năm 2020. Alexei Zamyatin, đồng sáng lập của BOB, trước đây là Giám đốc điều hành của interlay, và Dominik Harz, đồng sáng lập và CTO của BOB, là CTO của interlay. Họ đều đến từ Imperial College London và có nền tảng nghiên cứu về tiền điện tử và máy tính.

Interlay đã nhận được tổng cộng hai khoản tài trợ. Trong vòng tài trợ ban đầu trị giá 3 triệu đô la Mỹ vào tháng 7 năm 2021, IOSG Ventures dẫn đầu khoản đầu tư; trong khoản tài trợ 6,5 triệu đô la Mỹ vào tháng 12 năm 2021, DFG dẫn đầu khoản đầu tư và IOSG Ventures, Hypersphere Ventures. và những người khác đã tham gia. Vào ngày 9 tháng 5, giá trị thị trường bị pha loãng hoàn toàn của mã thông báo Interlay INTR là khoảng 33 triệu USD.

Vào tháng 3 năm nay, BOB đã công bố hoàn thành vòng tài trợ hạt giống trị giá 10 triệu USD, do Castle Island Ventures dẫn đầu, với sự tham gia của Coinbase Ventures, Bankless Ventures, Mechanism Capital, IOSG Ventures, Hypersphere Ventures và các tổ chức khác. Trong số đó có nhiều cổ đông cũ của Interlay.

Về tiến độ dự án, vào ngày 1 tháng 5, giai đoạn đầu tiên của mạng chính BOB đã được triển khai, với TVL khoảng 300 triệu USD. Nhân dịp ra mắt mainnet, nó cũng thông báo ra mắt hoạt động chương trình điểm mùa thứ hai BOB Fusion. Hoạt động tính điểm quý đầu tiên được công bố trước đó vào cuối tháng 3 đã kết thúc.

Vào tháng 4, BOB cũng thông báo rằng họ sẽ hợp tác với Bitcoin Layer2 Anduro, được thành lập bởi công ty khai thác hàng đầu Marathon Digital, để phát triển ALYS, một chuỗi bên Bitcoin dành cho các tổ chức.

Về mặt sinh thái, BOB thông báo rằng họ đã kết nối với hơn 40 dApp như LayerZero, Orbiter Finance và iZUMi Finance.

Mezo

Mezo là Bitcoin Lớp 2 được phát triển bởi Thesis, một nhà phát triển tiền điện tử được thành lập vào năm 2014. Mezo định vị mình ở lớp kinh tế của Lớp 2 Bitcoin.

Thesis cho biết Mezo khác với các mạng Lớp 2 khác ở chỗ nó cho phép người dùng truy cập vào các ứng dụng tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng mã thông báo Bitcoin, thúc đẩy nền kinh tế Bitcoin tuần hoàn chứ không chỉ là “công nghệ tiết kiệm”. Nói một cách đơn giản, Mezo hy vọng sẽ tập trung nhiều hơn vào nhu cầu kinh tế của những người nắm giữ BTC và cho phép họ kiếm tiền thông qua Bitcoin.

Về mặt kết nối tài sản, Mezo dựa trên cầu nối Bitcoin tBTC do Threshold Network phát triển và kết hợp các chức năng của Keep và NuCypher. Threshold Network là một giao thức mạng riêng tư được phát triển bởi Thesis. Bitcoin do Mezo khóa không có người giám sát trung tâm và giảm nguy cơ làm việc xấu thông qua việc lựa chọn ngẫu nhiên người ký và thế chấp quá mức.

Về ưu đãi cho người nắm giữ BTC, Mezo đã thiết lập ba cơ chế: Bằng chứng HODL, Điểm HODL và quyền giám sát tiền gửi. Người dùng có thể bảo mật mạng bằng cách khóa mã thông báo BTC và MEZO cũng như xác thực các giao dịch thông qua cơ chế đồng thuận CometBFT. Khoản tiền gửi bị khóa càng lâu thì điểm HODL càng cao, điểm này có thể được sử dụng làm trọng số cho các đợt airdrop trong tương lai. Khi mạng chính Mezo ra mắt, người dùng có thể đóng góp vào bảo mật mạng thông qua HODL Proof và đổi lại kiếm được doanh thu.

Trong nhóm, người sáng lập Thesis Matt Luongo và người đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Corbin Pon đều đến từ Viện Công nghệ Georgia và có nền tảng nghiên cứu máy tính. Matt Luongo đã đầu tư vào dự án bảo mật mã hóa Iron Fish, dự án tái cam kết thanh khoản Rio Network cũng như giao thức quản lý dữ liệu và nhận dạng Spruce.

Về tiến độ dự án, Mezo vẫn chưa ra mắt mạng thử nghiệm và chưa công bố thời gian ra mắt cụ thể. Theo lộ trình của mình, Mezo có kế hoạch ra mắt mạng chính của mình vào nửa cuối năm 2024 và mã thông báo MEZO cũng sẽ được phát hành cùng với mạng chính.

Về mặt tài chính, vào ngày 9 tháng 4, Mezo đã công bố hoàn thành vòng tài trợ Series A trị giá 21 triệu đô la, do Pantera Capital dẫn đầu, với sự tham gia của Multicoin, Hack VC, Draper Associates và những người khác.

Luận án đã nhận được tài trợ hai lần. Trong khoản tài trợ trị giá 7,7 triệu đô la Mỹ vào tháng 4 năm 2020, Paradigm dẫn đầu khoản đầu tư, Fenbushi Capital, Quỹ hợp tác và những người khác tham gia. Trong khoản tài trợ trị giá 21 triệu đô la Mỹ vào tháng 7 năm 2021, ParaFi Capital và Nascent cùng dẫn đầu khoản đầu tư, với sự tham gia của Dragonfly, Fenbushi Capital, Polychain và những công ty khác.

ZKM

ZKM là một mạng dựa trên bằng chứng không có kiến ​​thức nhằm mục đích thống nhất blockchain. Gần đây, họ cũng đã thông báo rằng họ sẽ ra mắt giải pháp Bitcoin Layer2. ZKM cũng là một dự án ươm tạo Ethereum Layer2 Metis và có hai công nghệ cốt lõi - Kiến trúc Entangled Rollup và zkVM phổ quát.

Entangled Rollup cho phép các tài sản được liên chuỗi mà không cần dựa vào các cầu nối chuỗi chéo truyền thống. Thay vào đó, nó cố gắng đồng bộ hóa trạng thái giữa các chuỗi khối thông qua công nghệ chứng minh không có kiến ​​thức đệ quy. Tương tự như cơ chế Optimistic Rollup của Metis.

ZKM hiện đang cố gắng chuyển đổi khung bảo mật này và mở rộng nó sang Lớp 2 của Bitcoin. Nó giới thiệu cơ chế OCP (Quy trình thử thách lạc quan) để thực hiện các tính toán ngoài chuỗi.

Xét về nền tảng đội ngũ, Kevin Liu, đồng sáng lập và CEO của ZKM, cũng là người đồng sáng lập Metis. Mặc dù nhóm không hoàn toàn đến từ phương Tây nhưng Metis đằng sau đó là một dự án do mẹ của Vitalik là Natalia Ameline và người bạn thân nhất của bà là Elena Sinelnikova đồng sáng lập vẫn thu hút rất nhiều sự chú ý.

Về mặt tài chính, vào ngày 7 tháng 5, ZKM đã công bố vòng tài trợ Pre-A trị giá 5 triệu đô la, với OKX Ventures dẫn đầu khoản đầu tư, Amber Group, P2 Ventures, Waterdrip Capital, Metis, Crypto.com Capital và những người khác tham gia.

QED Protocol

QED được định vị là lớp thực thi gốc zk của Bitcoin.

QED cho biết họ đã giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng cơ bản của blockchain bằng cách sử dụng zk-PARTH, một mô hình trạng thái mới cho phép tạo bằng chứng giao dịch song song và tạo khối, cho phép QED mở rộng quy mô đến hàng triệu giây mỗi giây trong khi vẫn đảm bảo an ninh thông qua bằng chứng toán học.

Người sáng lập QED Carter Feldman tốt nghiệp Đại học Illinois tại Urbana-Champaign với chuyên ngành khoa học máy tính.

Vào tháng 4, QED đã công bố thành lập Liên minh L20 hợp tác với StarkWare, zk.Link, Mina Foundation, 0(1) Labs, v.v., nhằm duy trì hoặc giải quyết vấn đề bảo mật của Bitcoin, quy mô của Internet và khả năng tương tác của các ứng dụng và giải pháp L2.

Về tiến độ dự án, trang web chính thức của QED cho thấy mạng thử nghiệm beta riêng tư hiện đang mở và mạng thử nghiệm công khai của nó sẽ sớm ra mắt.

Về mặt tài chính, vào ngày 27 tháng 2 năm 2024, QED Protocol đã công bố hoàn thành khoản tài trợ trị giá 3 triệu đô la Mỹ do Arrington Capital dẫn đầu, với sự tham gia của StarkWare, Draper Dragon và những người khác.

Tin tức
chỉ
Giá WIF thay đổi, tăng 23,35% trong 24 giờ, hiện giao dịch ở mức 2,06 USD
Theo tin tức từ BitouchNews, theo giám sát dữ liệu AICoin: OKX - Giá WIF đã thay đổi Giá hiện tại là 2,06 USD và giá đã tăng 23,35% trong 24 giờ. Kim ngạch trong 24 giờ qua là 1,732 tỷ USD, tăng 13,56%. Dữ liệu trên chỉ mang tính tham khảo.
chỉ
Chứng khoán Mỹ đóng cửa trái chiều, Nasdaq tăng 1,26%
Theo tin tức từ BitouchNews, theo giám sát dữ liệu AICoin: Chứng khoán Mỹ đóng cửa: Dow Jones giảm 0,76%, Nasdaq tăng 1,26% và S&P Global 500 tăng 0,39%.
chỉ
BTC "Pin Up" dường như đã được ghim và chỉ báo tùy chỉnh nhắc nhở bạn chú ý đến xu hướng thị trường.
Theo tin tức từ BitouchNews, theo giám sát dữ liệu AICoin: Giá hiện tại của BTC vĩnh viễn là $62289,60. Nếu có một mức tăng tức thời, giá có thể giảm. Hãy chú ý đến vị thế của bạn. Dữ liệu chỉ mang tính tham khảo. Cảnh báo sớm về mã pin được theo dõi bởi các chỉ báo tùy chỉnh AICoin. Nhấp vào "Cảnh báo đồng bộ hóa" trên PC để nhận được cảnh báo mã pin tương tự ngay lập tức!
chỉ
Blast công bố mô hình kinh tế token, 50% tổng nguồn cung sẽ được airdrop cho cộng đồng
Theo tin tức từ BitouchNews, Blast đã công bố mô hình kinh tế mã thông báo và tổng nguồn cung BLAST là 100 tỷ.Việc phân phối token như sau:50% số token sẽ được airdrop cho cộng đồng, với khối lượng airdrop ban đầu là 17 tỷ.25,5% số token sẽ được phân bổ cho những người đóng góp cốt lõi với thời hạn khóa 4 năm, trong đó 25% số token airdrop của những người đóng góp cốt lõi sẽ được mở khóa sau 1 năm kể từ ngày phát hành TGE và mỗi lần mở khóa tiếp theo mỗi tháng một lần.16,5% số token sẽ được phân bổ cho các nhà đầu tư với thời gian khóa 4 năm, trong đó 25% số token của nhà đầu tư sẽ được mở khóa 1 năm sau ngày TGE và được mở khóa tuyến tính hàng tháng trong năm tiếp theo 3 năm.8% số token sẽ được phân bổ cho Blast Foundation như một quỹ dự trữ để phát triển hệ sinh thái. Kể từ ngày TGE, việc phân bổ nền tảng sẽ được mở khóa tuyến tính trong vòng 4 năm.Trong số 17 tỷ đợt airdrop ban đầu, 7% số token sẽ được phân bổ cho người dùng Blast Points (chuỗi ETH hoặc USDB sang Blast để hướng dẫn tính thanh khoản ban đầu trên hệ sinh thái Blast 7); % mã thông báo được phân bổ cho Blast Gold (người dùng đóng góp cho DApps của Blast); Blur Foundation sẽ nhận được 3% tổng nguồn cung BLAST để phân phối các airdrop có hiệu lực trở về trước và trong tương lai cho cộng đồng Blur.
chỉ
Nền tảng triển khai tổng hợp Conduit đã hoàn thành khoản tài trợ Series A trị giá 37 triệu USD, Paradigm và Haun Ventures đồng dẫn đầu khoản đầu tư
Theo tin tức từ BitouchNews, Nền tảng triển khai tổng hợp Conduit thông báo rằng họ đã hoàn thành vòng tài trợ Series A với số tiền tài trợ là 37 triệu USD. Vòng tài trợ này được đồng dẫn dắt bởi Paradigm và Haun Ventures , Bankless Ventures, Coinbase Ventures , v.v. cũng tham gia. Được biết, kể từ khi ra mắt, Conduit đã giúp các nhóm như Degen và Proof of Play xây dựng L3 đầu tiên.
Bài viết nổi bật

SEC Hoa Kỳ quay ngoắt 180 độ và quỹ ETF giao ngay Ethereum được phê duyệt vào thời điểm quan trọng

Bài viết mới nhất của Arthur Hayes: Trò chơi chính sách tiền tệ giữa Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản, Nhấn nút bắt đầu cho thời kỳ "Bull Run" của tiền điện tử

Websea Labs tổ chức hội nghị thượng đỉnh toàn cầu "Web3+2024 in Vietnam: Kỷ nguyên mới của GameFi"