Đăng nhập/ Đăng ký
Khi Solana trở lại vị trí dẫn đầu, thị trường ví wallet liệu có đối thủ mới?
2024-06-18 12:30:42 từ BitouchNews
Bộ sưu tập
Thị trường ví có không gian gia tăng hạn chế và các kịch bản giao dịch cũng như chu trình tường thuật là những đề xuất mà tất cả những người tham gia cần phải suy nghĩ.

Tác giả: Joyce, BlockBeats

Solana có những loại ví nào? Đối với hầu hết người dùng trong cộng đồng tiền điện tử, điều đầu tiên họ nghĩ đến là Phantom và Backpack. Trong thị trường tăng trưởng này, đường đua ví trên Solana đã tung ra một sản phẩm phi thường như Ba lô sau Phantom. Tuy nhiên, mặc dù cả hai đều nằm trong thị trường ví hẹp, nhưng Backpack và Phantom không có cuộc chiến sinh tử. Cả hai đều tận dụng lợi thế từ thị trường tăng giá và đạt được sự phát triển tốt.

Ngoài hai ví nổi tiếng này, còn có những ví khác vẫn còn tồn tại trên thị trường ví sinh thái Solana và những người chơi mới đang tham gia thị trường. Sự xuất hiện của Backpack chứng tỏ rằng ngay cả dưới hào quang của Phantom, vẫn có thể có những chiếc ví phi thường nổi bật. Tuy nhiên, lợi thế về tài nguyên của Backpack là duy nhất. Trong một chu kỳ kể chuyện mệt mỏi, thị trường ví sinh thái Solana còn bao nhiêu chỗ cho những người chơi mới? Màn trình diễn của Solana trong vòng này rất tuyệt vời. Sự gia tăng về khối lượng giao dịch và sự gia tăng của một lượng lớn người dùng mới là điều hiển nhiên đối với tất cả mọi người trong liên kết "chuyển đổi lưu lượng truy cập mới", làm thế nào những người đến sau có thể nhận được một phần của chiếc bánh?

Nhìn lại chặng đường thành công của "đầu rồng"

Trước khi hướng tới tương lai, trước tiên hãy nói về “sự khởi đầu” của hai dự án ví hàng đầu. Những lợi thế của Phantom và Backpack không thể được nhân rộng và chúng đã tích lũy được tính kinh tế theo quy mô rất khó bị thách thức.

Hãy đón đầu làn gió và đảm bảo lợi thế của người đi đầu

Phantom được ra mắt vào năm 2021. Vào thời điểm này, MetaMask đã tạo được chỗ đứng trên thị trường ví. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của thị trường tăng giá, một số lượng lớn người dùng mới đã tham gia vào cộng đồng tiền điện tử, vì vậy nhiều ví mới bắt đầu xuất hiện. cố gắng tạo ra trải nghiệm khác biệt "thân thiện với người mới" để thử thách MetaMask.

Nhưng những trải nghiệm khác biệt chỉ có thể mang lại cho ví một số sự chú ý trong thời gian ngắn và rất ít ví trong số này tồn tại được. Arianna Simpson, người sáng lập A16z, đã mô tả thị trường ví có tính cạnh tranh cao như một "nghĩa địa". Trong số đó, Phantom đầu tiên thu hút sự chú ý nhờ trải nghiệm người dùng thanh lịch và mượt mà. Quan trọng nhất, Phantom đã chọn Solana làm vị trí khởi đầu. Jesse Walden, đồng sáng lập Variant và là nhà đầu tư vào Phantom, cho biết: "Có thể lập luận rằng Phantom có ​​liên quan rất nhiều đến sự phát triển của Solana. Hệ sinh thái Solana rất dễ dàng để bắt đầu. Có mối quan hệ cộng sinh giữa Solana và Phantom, và họ cung cấp sức mạnh cho nhau."

Với sự nổi lên của Solana vào năm 2021, Phantom đã có thể nhanh chóng tích lũy quy mô và trở thành một trong những dự án ví tiền vượt trội. Đến năm 2022, Phantom đã nắm bắt được cơn sốt NFT và đạt được sự hợp tác chiến lược với thị trường NFT Magic Eden. Người dùng Phantom có ​​thể trực tiếp niêm yết NFT trên Magic Eden trong ví của họ.

Kể từ đó, vị trí dẫn đầu của Phantom không thể lay chuyển. Ngay cả trong thị trường gấu năm 2023, Phantom vẫn chiếm một vị trí quan trọng trên thị trường giao dịch Solana, với hơn 170 triệu giao dịch trên đó. Trong giai đoạn này, Phantom cũng đã hoàn thành một bước tiến chiến lược quan trọng, tiến vào Polygon và Ethereum. Trong thời kỳ hệ sinh thái Bitcoin đang bùng nổ, Phantom cũng được thừa hưởng mạng lưới Bitcoin. Vào cuối năm ngoái, Unisat, nhà cung cấp ví và thị trường ghi Bitcoin, đã thông báo rằng họ đã hỗ trợ quyền truy cập vào ví Phantom.

Chuyển nhanh sang năm nay, Solana một lần nữa trở lại trung tâm của cộng đồng tiền điện tử và Phantom cũng đã hoạt động tốt. Một tháng trước, Phantom đã trở thành ứng dụng miễn phí được tải xuống nhiều thứ ba trong danh mục Tiện ích của App Store, chỉ sau Google Chrome và Google Search.

Dựa vào CEX để tạo hệ sinh thái khép kín

Vào tháng 9 năm 2022, Coral, nhà phát triển khung phát triển Solana Anchor, đã công bố hoàn thành khoản tài trợ 20 triệu đô la Mỹ, dẫn đầu là FTX Ventures và Jump Crypto, với sự tham gia của Multicoin Capital, Anagram, K5 Global và các nhà đầu tư chiến lược khác. Công ty đã ra mắt Backpack, một sản phẩm ví tương tác cung cấp trải nghiệm gốc tiền điện tử thông qua “NFT có thể thực thi (x NFT)”.

Tuy nhiên, sự phát triển của Backpack bị đình trệ do cơn giông bão FTX. Phải đến tháng 10 năm ngoái, Backpack mới công bố ra mắt nền tảng giao dịch của riêng mình, Backpack Exchange, nền tảng này đã nhận được giấy phép VASP do Cơ quan quản lý tài sản ảo Dubai cấp.

Backpack đã đưa ra kỳ vọng airdrop rõ ràng khi bắt đầu ra mắt vào tháng 2 năm nay, Backpack đã thông báo trên trang Twitter chính thức của mình rằng khối lượng giao dịch trong 24 giờ của Backpack Exchange đã vượt quá 1 tỷ USD. Đồng thời, khối lượng giao dịch SOL/USDC trong 24 giờ trên Backpack Exchange đã vượt qua Binance, đạt 800 triệu USD. Điều này cũng đã thu hút một lượng lớn người dùng đến với ví Backpack .

Ngoài việc được hỗ trợ bởi nguồn lực CEX. Backpack  cũng có một chiếc ví được thiết kế dành riêng cho xNFT, một tiêu chuẩn mã thông báo trên chuỗi khối Solana thể hiện quyền sở hữu việc sử dụng mã mã thông báo thực thi. Dựa trên điều này, Backpack có thể kết hợp các chức năng của ví truyền thống với khả năng hỗ trợ và chạy các ứng dụng phi tập trung (dApps) của chính chiếc ví đó. Các ứng dụng này quảng bá lẫn nhau với nền tảng giao dịch, cho phép ví Backpack

Ngoài ra, Backpack hiện là ví duy nhất trong số các ví Solana hỗ trợ các nút RPC do người dùng xác định. Người dùng có thể trả tiền để mua RPC và thêm vào Backpack, đây cũng được coi là bước quan trọng nhất trong các giao dịch ưu tiên trên Solana.

Đâu là cơ hội mới cho ví Solana?

Các hướng khác biệt mà các dự án ví mới có thể chọn là gì? Hiện tại, những người chơi khác chỉ có thể tìm kiếm những hướng đi mà các dự án hàng đầu không muốn thử và giảm quy mô người dùng, chẳng hạn như tập trung vào các kịch bản nhúng, phục vụ người dùng cấp doanh nghiệp và các hướng dọc khác. Tìm chỗ trống ở những thị trường nhỏ này và tồn tại.

Triển vọng trong ngành

Ngoài các giao dịch DEX, một kịch bản sử dụng quan trọng khác đối với ví là dapp, nhưng hiện tại các cơ hội trong kịch bản này đang dần bị thu hẹp. Nhiều ứng dụng phi tập trung đang bắt đầu ưu tiên tích hợp theo chiều dọc các chức năng của ví. Lấy ví dụ về sự trỗi dậy gần đây của Friend.

Nhà phân tích MICHAELLWY tin rằng xu hướng này sẽ thay đổi mô hình ví từ “một ví cho tất cả các dapp” thành “một ví cho mỗi dapp”. Thay vì sử dụng một ứng dụng duy nhất để quản lý tài sản, người dùng có thể có nhiều địa chỉ và số dư cho nhiều ứng dụng khác nhau, thách thức lý thuyết “ví béo” và gợi ý về một hệ sinh thái ví phi tập trung hơn.

Nhưng cũng giống như thị trường Internet truyền thống đã trải qua, những dự án đi sau có giá trị tiềm năng thực sự thường bị mua lại bởi những dự án dẫn đầu đã có hiệu ứng quy mô. Một tháng trước, Phantom đã mua lại Bitski, một nền tảng ví dưới dạng dịch vụ được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư nổi tiếng như a16z và nhóm của Bitski, bao gồm cả những người đồng sáng lập, sẽ tham gia cùng Phantom và mở rộng đội ngũ hiện tại lên hơn thế nữa. 80 người. Là một phần của việc mua lại Bitski, Phantom có ​​kế hoạch đưa ví nhúng vào Solana để mang lại trải nghiệm tích hợp dễ dàng tương tự như web2

Định hướng nhà phát triển

Nếu bạn tìm kiếm "Khuyến nghị về Ví Solana", dự án ví thường được nhắc đến sau Phantom và Backpack chính là Solflare, là sản phẩm ví được nhóm tạo ra vào cuối năm 2020. Solfare là ví Solana ra mắt sớm hơn Phantom One. Một trong những lợi thế của việc có thể hoạt động cho đến ngày nay là sự chú trọng của Solflare vào quản trị cộng đồng và định hướng nhà phát triển.

Nền tảng nguồn mở của Solflare cho phép người dùng tham gia tích cực vào việc phát triển và cải tiến ví, chẳng hạn như nâng cấp giao thức và bổ sung tính năng. So với các ví khác, Solflare nhấn mạnh đến tính phân quyền và quản trị cộng đồng, khiến nó trở thành một nền tảng hấp dẫn đối với những người dùng coi trọng sự lựa chọn minh bạch.

Vào tháng 2 năm nay, Solfare đã gặp phải sự gia tăng lưu lượng truy cập trong đợt airdrop JUP. Phản hồi này đã giành được sự ưu ái và công nhận của cộng đồng Solflare.

Ứng dụng doanh nghiệp

Vào ngày 10 tháng 6, Squads, một giao thức đa chữ ký dựa trên Solana, đã hoàn thành khoản tài trợ Series A trị giá 10 triệu đô la, dẫn đầu bởi Electric Capital, Coinbase Ventures, Placeholder VC, RockawayX, đồng sáng lập và CEO của L1 Digital và Helius, đồng thời là người sáng lập Odyssey Ventures Mert. Mumtaz cũng tham gia vào vòng này.

Khoản tài trợ này được sử dụng để khởi chạy ứng dụng ví bán lẻ Fuse. Đây là ví mới được thiết kế để cung cấp tính bảo mật và khả năng lập trình cho người dùng trong hệ sinh thái Solana. Trong một cuộc phỏng vấn, người sáng lập Squads, Stepan Simkin, cho biết Fuse không có ý định cạnh tranh với các ví hiện có như Phantom hay Backpack mà thay vào đó tập trung vào việc cung cấp các tính năng bảo mật nâng cao cho tài khoản thông minh, chẳng hạn như xác thực hai yếu tố, khóa khôi phục và giới hạn chi tiêu.

Không giống như tùy chọn "thân thiện với người mới" mà nhiều dự án lựa chọn, Fuse được thiết kế dành cho người dùng quan tâm đến bảo mật đã sử dụng ví phần cứng như Ledger và nhằm mục đích cung cấp trải nghiệm ví an toàn hơn bằng cách tận dụng mô hình bảo mật và xác minh sinh trắc học của Apple. Định vị sản phẩm của Stepan Simkin dành cho Fuse rất rõ ràng. Anh ấy cung cấp các tình huống sử dụng rất cụ thể, bao gồm các giao dịch tự động có thể lập trình và khóa tiền trong kho tiền theo thời gian để cung cấp cho người dùng “bàn tay kim cương”.

Về mô hình lợi nhuận, Fuse cũng khác với các ví khác. Các kênh lợi nhuận của Fuse bao gồm phí đăng ký tài khoản thông minh và phí triển khai là 0,05 SOL và hoa hồng cho mỗi giao dịch là 0,2% (0% đối với người đăng ký Squads Pro. ) ). Đăng ký Squads Pro có giá $399 mỗi tháng hoặc bạn có thể đặt cọc ít nhất 1000 SOL bằng cách sử dụng Trình xác thực Squads để truy cập các tính năng cao cấp.

Web2 thân thiện

Mới tuần trước, công ty khởi nghiệp ví tiền điện tử Solana, TipLink đã tung ra một sản phẩm có tên TipLink Wallet Adaptor, khẩu hiệu của TipLink là “ví đơn giản nhất” và có thể cung cấp cho người dùng Web3 mới các dịch vụ không yêu cầu tiện ích mở rộng trình duyệt ví. Sản phẩm liên kết với tài khoản Google của người dùng, loại bỏ nhu cầu thiết lập ví phức tạp. TipLink cũng ra mắt dịch vụ Pro giúp các nhà phát triển phân phối tiền điện tử cho hàng trăm hoặc hàng nghìn người dùng thông qua một liên kết.

Với TipLink, người gửi tài sản chỉ cần kết nối với ví Solana và tạo TipLink bằng cách gửi Token hoặc NFT mà họ muốn gửi, sau đó họ có thể sao chép URL TipLink hoặc tạo mã QR và gửi cho bất kỳ ai. Người nhận không cần phải sở hữu ví tiền điện tử và thậm chí có thể đăng nhập qua Gmail để nhận mã thông báo. Với API mới ra mắt, TipLink cho phép các nhà phát triển và công ty gửi tài sản kỹ thuật số và tạo TipLink cho người dùng của họ.

Vào tháng 2 năm 2023, TipLink đã hoàn thành vòng tài trợ hạt giống trị giá 6 triệu đô la Mỹ, do Sequoia Capital và Multicoin Capital đồng dẫn đầu, với sự tham gia của Solana Ventures, Circle Ventures, Paxos và các công ty khác, bao gồm Vinny Lingham và Sarah Guo của các nhà đầu tư thiên thần cũng ủng hộ vòng này.

Ngoài ví tiền thưởng "lối vào lưu lượng" vẫn còn

Tóm lại, ví Solana không còn nhiều chỗ cho người chơi mới. Tình trạng của Phantom và Backpack lại càng khó lay chuyển hơn. Nhưng sự nổi tiếng của Solana là điều hiển nhiên đối với tất cả mọi người. Liệu những người đến sau có thực sự không có cơ hội chia sẻ miếng bánh gia nhập của một lượng lớn người dùng mới? Phần cuối cùng chúng ta nói về “thân thiện với người dùng” và “tốc độ giao dịch nhanh”, hai nhãn hiệu thường được ví Solana nhắc đến.

Về mặt lý thuyết, với sự đổ bộ của một lượng lớn người dùng mới vào Web3, hướng đi “thân thiện với người dùng” sẽ thân thiện hơn với những người chơi ví mới. Nhưng thực tế không phải vậy nếu một chiếc ví chỉ có giao diện mượt mà, dễ sử dụng thì dù có ngưỡng sử dụng thấp hơn Phantom cũng khó có thể thành công. Suy cho cùng, tốc độ phát triển ví có thể không nhanh bằng tốc độ lan truyền tự phát của KOL Trong cơn sốt meme trên Solana, vô số “Hướng dẫn ảo” đã xuất hiện trên Youtube.

Ngay cả TipLink, trong đó nêu bật "ngưỡng sử dụng thấp", cũng bị ràng buộc với tính năng "ứng dụng cấp doanh nghiệp" và xem xét nhu cầu của các nhà phát triển về các tình huống sử dụng này đã giảm đi rất nhiều.

Nhưng điều đó không có nghĩa là “sự thân thiện với người dùng” biến mất. Nền tảng phát hành tiền tệ meme sinh thái Solana vui nhộn đã thu hút một lượng lớn người dùng chỉ sau vài tháng và doanh thu tích lũy của nó đã vượt quá 40 triệu đô la Mỹ. Chỉ một ngày hôm kia, doanh thu trong 24 giờ của Pump.fun đạt 1,31 triệu USD, chỉ đứng sau 3,61 triệu USD của Ethereum.

Về tốc độ giao dịch, trong hệ sinh thái Solana nơi giao dịch vốn đã thuận tiện và phí thấp, “tốc độ giao dịch” nhanh hơn là rất quan trọng, nhưng từ góc độ tâm lý người dùng, “tốc độ khám phá các giao dịch có lợi” nhanh hơn lại càng quan trọng hơn. .

Nhìn lại logic này, không khó hiểu rằng trong quá trình thoát ra của BOME và SLERF, hai đồng meme sinh thái Solana rực rỡ nhất trong vòng này, bot tg sinh thái Solana đã thừa hưởng cổ tức khổng lồ. Kênh lợi nhuận chính của ví và kênh lợi nhuận duy nhất của bot là hoa hồng từ số tiền giao dịch, nhưng hoa hồng của bot thường cao hơn hoa hồng của ví. Ví dụ: bot BONK tính phí 1% cho mỗi giao dịch và một số giao dịch khác. bot có tỷ lệ thắng cao thì hoa hồng cao hơn, trong khi giới hạn của Phantom là 0,875%. Trong thời kỳ bùng nổ meme, tổng doanh thu trong 24 giờ của nhiều bot khác nhau đã vượt quá 5,33 triệu USD và thời gian ngừng hoạt động của BOT thậm chí sẽ có tác động đến giá tiền tệ.

Quay lại chủ đề, cơ hội kiếm lợi nhuận trên thị trường ví nằm ở việc kiểm soát các kênh giao dịch. Từ góc độ này, miễn là người dùng mới tiếp tục đổ vào, thị trường ví sẽ luôn có cơ hội gia tăng. Ngoài lợi thế không thể thay đổi của người đi đầu và lợi thế về tài nguyên, các nút quan trọng của Phantom không thể tách rời khỏi việc nắm bắt nhu cầu giao dịch tài sản NFT Backpack dựa vào kỳ vọng airdrop để thu hút một lượng lớn người dùng khởi chạy ban đầu Pump.fun và các bot giao dịch khác nhau. một số lượng lớn người dùng. Sự xuất sắc đến từ sự hiểu biết chính xác về nhu cầu của người dùng trong cơn sốt meme. Kênh doanh thu của các dự án này nằm ở các giao dịch, nhưng giao dịch chỉ là một mắt xích. Kịch bản giao dịch và chu trình tường thuật là những đề xuất mà tất cả người chơi cần phải suy nghĩ.
Tin tức
chỉ
Dữ liệu: Một địa chỉ Bitcoin không hoạt động trong hơn 10 năm đã chuyển toàn bộ 25,03 BTC
Theo tin tức từ BitouchNews, Theo dữ liệu của BitInfoCharts, vào lúc 21:31:29 hôm nay, một địa chỉ Bitcoin không hoạt động trong hơn 10 năm đã chuyển toàn bộ 25,03 BTC mà nó nắm giữ, trị giá khoảng 1,56 triệu USD.
chỉ
Chứng khoán Mỹ mở cửa cao hơn, Nasdaq mở cửa cao hơn 97 điểm
Theo tin tức từ BitouchNews, theo giám sát dữ liệu AICoin: Khi mở cửa chứng khoán Mỹ, chỉ số Dow Jones tăng 244 điểm, Nasdaq tăng 97 điểm và S&P 500 tăng 0,39%.
chỉ
PancakeSwap công bố lộ trình quý 3
Theo tin tức từ BitouchNews, Sàn giao dịch phi tập trung đa chuỗi PancakeSwap đã công bố lộ trình quý 3 và giới thiệu đầu bếp mới Chef Kids. Lộ trình bao gồm ra mắt phiên bản v4, địa điểm giao dịch DEX mới, nền tảng tác vụ Web3, mở rộng veCAKE chuỗi chéo, mở rộng thị trường trò chơi, cải tiến PancakeSwap UX/UI và kế hoạch thưởng giao dịch kép.
chỉ
Cơ quan quản lý hệ thống thanh toán và cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh kêu gọi cung cấp thông tin về thông tin ví kỹ thuật số
Theo tin tức từ BitouchNews, Theo báo cáo của Jinshi, Cơ quan quản lý hệ thống thanh toán Anh (PSR) và Cơ quan quản lý tài chính (FCA) đã cùng kêu gọi cung cấp thông tin về thông tin ví kỹ thuật số.
chỉ
Công ty Fintech Caliza hoàn thành khoản tài trợ 8,5 triệu USD, dẫn đầu bởi Khởi tạo
Theo tin tức từ BitouchNews, Công ty Fintech Caliza đã hoàn thành khoản tài trợ trị giá 8,5 triệu USD, trong đó Khởi tạo là nhà đầu tư hàng đầu.Có thông tin cho rằng Caliza cung cấp API và hệ thống thanh toán giao diện người dùng sử dụng stablecoin tiền điện tử (đặc biệt là stablecoin USDC bằng đô la Mỹ của Circle) và các mạng thanh toán theo thời gian thực hiện có để cho phép chuyển tiền ngay lập tức và cung cấp cho người bán quốc tế với tài khoản đô la kỹ thuật số của Mỹ.
Bài viết nổi bật

Phân tích tài sản của Vitalik Buterin và những nhà đồng sáng lập Ethereum: Họ có bao nhiêu tài sản?

Quan điểm: Tại sao SOL ETF lại khó chờ đợi đến vậy?

L1 và L2 tranh nhau, L3 còn dự án nào đáng để bạn quan tâm?

Sau airdrop ZRO và BLAST, nhóm dự án và Đảng Maoist cũng "thả lỏng nhau"