Đăng nhập/ Đăng ký
Điểm lại 7 dự án tiền điện tử mà Vitalik Buterin tham gia: một số đã quay trở lại hàng trăm lần và một số đã tuyên bố ngừng hoạt động
2024-07-05 11:13:52 từ BitouchNews
Bộ sưu tập
Theo nội dung công khai, Vitalik hiện đã đầu tư vào 7 dự án mã hóa. Trong số đó, có StarkNet và Polymarket nổi tiếng cũng hoạt động kém và Nocturne, công ty đã thông báo vào tháng 6 năm nay rằng họ sẽ ngừng hoạt động.

Tác giả: Frank, PANews

Là người dẫn đầu trong ngành mã hóa, Vitalik Buterin luôn hoạt động tích cực ở tuyến đầu của ngành. Ngoài việc được công chúng biết đến với tư cách là người sáng lập Ethereum, Vitalik còn nhiều lần đầu tư vào một số dự án tiền điện tử mới dưới tên riêng của mình. Vào ngày 28 tháng 6, dự án lớp 2 MegaETH, nhằm mục đích xây dựng EVM thời gian thực hiệu suất cực cao, đã thông báo rằng họ đã nhận được 20 triệu đô la Mỹ tài trợ và Vitalik xuất hiện trong danh sách với tư cách là nhà đầu tư. PANews xem xét các dự án mã hóa mà Vitalik đã đầu tư vào. Hãy xem thành tích của Vitalik với tư cách là một nhà đầu tư là gì.

Theo nội dung công khai, Vitalik hiện đã đầu tư vào 7 dự án mã hóa. Trong số đó có StarkNet và Polymarket nổi tiếng, nhưng cũng có những công ty hoạt động kém hiệu quả và Nocturne đã thông báo vào tháng 6 năm nay rằng họ sẽ ngừng hoạt động.

StarkNet: Tỷ lệ hoàn vốn cao nhất 146 lần

StarkNet là một tính năng Tổng hợp hiệu lực phi tập trung, không cần cấp phép (còn được gọi là "ZK-Rollup"). Nó hoạt động như một mạng L2 trên Ethereum. Vitalik đã thực hiện đầu tư vòng hạt giống vào StarkNet vào tháng 5 năm 2018. Tổng số tiền của vòng tài trợ này là 6 triệu USD và tỷ lệ của Vitalik trong số đó không được tiết lộ. Theo dữ liệu từ nhà môi giới chuỗi, chi phí cho mã thông báo đầu tư vòng hạt giống của StarkNet là 0,025 đô la Mỹ và cho đến nay mã thông báo STRK đã tăng lên tối đa là 3,66 đô la Mỹ. Lợi nhuận cao nhất của Vitalik đối với khoản đầu tư này đạt 146 lần. Giá STRK hiện tại đã giảm xuống 0,675. Theo chi phí của Vitalik, lợi nhuận vẫn là 27 lần.

Ngoài việc hỗ trợ tài chính cho StarkNet, Vitalik cũng nhiều lần công khai bày tỏ sự ủng hộ của mình dành cho StarkNet trên mạng xã hội.

Đến nay, StarkNet đã hoàn thành tổng số tiền tài trợ là 260 triệu USD. Vòng tài trợ mới nhất là vào tháng 5 năm 2022, hoàn thành 100 triệu USD với mức định giá là 8 tỷ USD.

Vào tháng 2 năm 2024, StarkNet đã hoàn thành đợt airdrop và token niêm yết đầu tiên. Vào tháng 5, Vitalik đã mở khóa 845.205 STRK từ StarkNet, trị giá 1,08 triệu USD. Hiện tại Vitalik chưa bán token STRK.

Mạng lưới Aztec: Không có xáo trộn sau 100 triệu USD được tài trợ

Mạng Aztec là cầu nối bảo mật xuyên chuỗi đầu tiên trên Ethereum. Vào năm 2021, Aztec Network đã thông báo hoàn thành khoản tài trợ Series A trị giá 17 triệu đô la, do Paradigm và Vitalik dẫn đầu cũng tham gia. Trên thực tế, ngay từ năm 2020, Vitalik đã hỗ trợ Aztec Network trên mạng xã hội. Anh ấy không chỉ thể hiện sự tham gia của mình vào quá trình thử nghiệm của Aztec mà còn tweet rằng khi Aztec chính thức tham gia bản tổng hợp ZK, việc mở rộng lớp 2 và quyền riêng tư sẽ sắp ra mắt.

Vào năm 2022, Aztec Network một lần nữa nhận được 100 triệu đô la Mỹ trong vòng tài trợ Series B và số tiền tài trợ tích lũy hiện tại đã lên tới 119 triệu đô la Mỹ. Vào năm 2023, dự án đã đưa ra kế hoạch Aztec Sandbox Alpha dành cho các nhà phát triển, đây được coi là giai đoạn thử nghiệm dự kiến ​​của đợt airdrop. Tuy nhiên, cho đến tháng 6 năm 2024, Aztec vẫn chưa công bố kế hoạch airdrop của mình và sự chú ý của thị trường giảm dần. Điều này dường như là do thiếu năng lực tiếp thị. Tin tức mới nhất cho thấy Aztec đã bổ nhiệm cựu giám đốc tiếp thị của Risc Zero, Claire Kart làm giám đốc tiếp thị (CMO) mới.

Kakarot: một thử nghiệm sáng tạo trong hệ sinh thái Starknet

Kakarot là một EVM được triển khai bằng ngôn ngữ Cairo trên Starknet và được coi là một thử nghiệm đổi mới quan trọng trong hệ sinh thái Starknet. Vào tháng 6 năm 2023, Kakarot đã tweet rằng họ đã hoàn thành vòng cấp vốn Pre-Seed, với sự tham gia của Vitalik Buterin, StarkWare và những người khác. Bên dự án không tiết lộ quy mô tài chính cụ thể, nhưng ngay từ tháng 11 năm 2022, Vitalik đã chuyển tiếp mã nguồn mở của Kakarot và nhận xét “quá ngầu”. Vào ngày 22 tháng 5 năm 2024, Kakarot thông báo ra mắt mạng thử nghiệm.

Nocturne: Giao thức bảo mật ngắn hạn

Nocturne là một giao thức bảo mật trên Ethereum, mục tiêu của công ty là cho phép người dùng thực hiện các giao dịch ẩn danh trong hệ sinh thái Ethereum. . Dự án được thành lập vào năm 2023 và vào tháng 10 năm đó, người ta thông báo rằng họ đã nhận được 6 triệu đô la Mỹ trong vòng tài trợ hạt giống và Vitalik cũng là một trong những nhà đầu tư. Vào tháng 11 năm 2023, Nocturne đã triển khai phiên bản V1 trên mạng chính Ethereum, nhưng đến tháng 1 năm 2024, họ tuyên bố đóng cửa giao thức này. Vào ngày 6 tháng 6, Nocturne thông báo rằng họ sẽ dần dần ngừng hoạt động của công ty và duy trì chức năng rút tiền ở giao diện người dùng.

Nhìn chung, Nocturne có thể là một trường hợp đầu tư tương đối thất bại của Vitalik, nhưng việc đóng cửa dự án phản ánh nhiều hơn sự khó khăn trong việc theo dõi quyền riêng tư. Đánh giá từ kết quả cuối cùng, Nocturne, người có thể khởi đầu và kết thúc tốt, đã không đáp ứng được sự hỗ trợ của Vitalik.

Daimo: Một ứng dụng ví có kỹ năng tiếp thị kém

Daimo là một ví stablecoin không có cụm từ ghi nhớ. Vào tháng 3 năm 2024, nó thông báo rằng họ đã nhận được 2 triệu đô la Mỹ trong vòng tài trợ hạt giống. Vitalik cũng là một trong những nhà đầu tư. Cũng trong tháng 3, Vitalik đã đề cập đến Daimo trong một bài báo được xuất bản, so sánh nó với Venmo trên Ethereum (một phần mềm thanh toán tiền điện tử phổ biến). Tuy nhiên, hiệu quả quảng bá của Daimo cho đến nay có vẻ kém, chỉ có hơn 3.000 người theo dõi trên Twitter.

Polymarket: Bầu cử Mỹ mang lại tăng trưởng nhanh

Polymarket là một nền tảng thị trường thông tin phi tập trung cho phép người dùng đưa ra dự đoán về các chủ đề gây tranh cãi nhất trên thế giới. Kể từ khi ra mắt vào năm 2020, dự án đã dần phát triển thành nền tảng dẫn đầu trong các nền tảng thị trường dự đoán phi tập trung. Vào tháng 3 năm 2024, Vitalik đã tweet trích dẫn dữ liệu của Polymarket về tỷ lệ giảm phí gas sau khi nâng cấp EIP-4844. Vào tháng 5 năm 2024, Polymarket thông báo hoàn thành khoản tài trợ Series B trị giá 45 triệu đô la, với Vitalik Buterin tham gia đầu tư.

Vào ngày 2 tháng 7, Vitalik lại đề cập đến vấn đề này trên mạng xã hội: “Việc mọi người sử dụng Polymarket, metaculus hoặc http://electionbettingodds.com làm bằng chứng về tác động thực sự của các sự kiện chính trị hàng ngày trong vòng kết nối Twitter của tôi đã trở nên rất bình thường. Tháng 6 năm 2024, khi cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ nóng lên, khối lượng giao dịch của Polymarket đạt mức cao kỷ lục 100 triệu USD. Khi mức độ phổ biến của cuộc bầu cử Hoa Kỳ tiếp tục tăng, mức độ phổ biến trên thị trường của Polymarket sẽ vẫn ở mức cao.

MegaETH: Niềm hy vọng mới cho Ethereum L2?

MegaETH là một dự án mà Vitalik gần đây đã tham gia. Vào ngày 28 tháng 6, MegaLabs đã thông báo hoàn thành vòng tài trợ hạt giống trị giá 20 triệu USD. MegaETH tuyên bố rằng hai công nghệ chính mà họ đã thành thạo – kiến ​​trúc blockchain không đồng nhất và môi trường thực thi EVM “siêu tối ưu hóa” có thể tăng TPS lên 100.000. Hiện tại, dự án vẫn chưa được ra mắt chính thức, nhưng xét theo mục tiêu dự kiến ​​và mức độ phổ biến của thị trường, MegaETH có thể sẽ trở thành vũ khí quan trọng để Ethereum chiến đấu chống lại Solana.

Trong số 7 dự án được Vitalik đầu tư, về cơ bản chúng là những dự án đổi mới xoay quanh cơ sở hạ tầng mã hóa như giao thức bảo mật, EVM, Layer2 và ví. Trong số các dự án này, chỉ có StarkNet đã phát hành tiền xu, có thể coi là mang lại lợi nhuận tài chính cho Vitalik. Ngoài ra còn có các dự án ngắn hạn như Nocturne, các dự án phổ biến như Polymarket và các ngôi sao tiềm năng trong tương lai như MegaETH.

Nhìn chung, khoản đầu tư của Vitalik có thể không được coi là thành công xét từ góc độ tài chính, nhưng rõ ràng lựa chọn của Vitalik thiên về hướng giúp hệ sinh thái Ethereum phát triển tốt hơn. Và số tiền đầu tư của Vitalik chưa bao giờ được công khai. Từ góc độ thực tế, sự tham gia của anh ấy có thể mang lại nhiều hỗ trợ chiến lược hơn là ý nghĩa tài chính. Tuy nhiên, xét theo sự phát triển của Nocturne hay Daimo, việc có được sự chứng thực của Buterin là chưa đủ để có được sự tin tưởng hoàn toàn của thị trường. Thử nghiệm quan trọng hơn là liệu mẫu mã sản phẩm và khả năng vận hành có được người dùng đại chúng công nhận hay không.


Tin tức
chỉ
Dữ liệu: Một địa chỉ Bitcoin không hoạt động trong hơn 10 năm đã chuyển toàn bộ 25,03 BTC
Theo tin tức từ BitouchNews, Theo dữ liệu của BitInfoCharts, vào lúc 21:31:29 hôm nay, một địa chỉ Bitcoin không hoạt động trong hơn 10 năm đã chuyển toàn bộ 25,03 BTC mà nó nắm giữ, trị giá khoảng 1,56 triệu USD.
chỉ
Chứng khoán Mỹ mở cửa cao hơn, Nasdaq mở cửa cao hơn 97 điểm
Theo tin tức từ BitouchNews, theo giám sát dữ liệu AICoin: Khi mở cửa chứng khoán Mỹ, chỉ số Dow Jones tăng 244 điểm, Nasdaq tăng 97 điểm và S&P 500 tăng 0,39%.
chỉ
PancakeSwap công bố lộ trình quý 3
Theo tin tức từ BitouchNews, Sàn giao dịch phi tập trung đa chuỗi PancakeSwap đã công bố lộ trình quý 3 và giới thiệu đầu bếp mới Chef Kids. Lộ trình bao gồm ra mắt phiên bản v4, địa điểm giao dịch DEX mới, nền tảng tác vụ Web3, mở rộng veCAKE chuỗi chéo, mở rộng thị trường trò chơi, cải tiến PancakeSwap UX/UI và kế hoạch thưởng giao dịch kép.
chỉ
Cơ quan quản lý hệ thống thanh toán và cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh kêu gọi cung cấp thông tin về thông tin ví kỹ thuật số
Theo tin tức từ BitouchNews, Theo báo cáo của Jinshi, Cơ quan quản lý hệ thống thanh toán Anh (PSR) và Cơ quan quản lý tài chính (FCA) đã cùng kêu gọi cung cấp thông tin về thông tin ví kỹ thuật số.
chỉ
Công ty Fintech Caliza hoàn thành khoản tài trợ 8,5 triệu USD, dẫn đầu bởi Khởi tạo
Theo tin tức từ BitouchNews, Công ty Fintech Caliza đã hoàn thành khoản tài trợ trị giá 8,5 triệu USD, trong đó Khởi tạo là nhà đầu tư hàng đầu.Có thông tin cho rằng Caliza cung cấp API và hệ thống thanh toán giao diện người dùng sử dụng stablecoin tiền điện tử (đặc biệt là stablecoin USDC bằng đô la Mỹ của Circle) và các mạng thanh toán theo thời gian thực hiện có để cho phép chuyển tiền ngay lập tức và cung cấp cho người bán quốc tế với tài khoản đô la kỹ thuật số của Mỹ.
Bài viết nổi bật

Phân tích tài sản của Vitalik Buterin và những nhà đồng sáng lập Ethereum: Họ có bao nhiêu tài sản?

Quan điểm: Tại sao SOL ETF lại khó chờ đợi đến vậy?

L1 và L2 tranh nhau, L3 còn dự án nào đáng để bạn quan tâm?

Sau airdrop ZRO và BLAST, nhóm dự án và Đảng Maoist cũng "thả lỏng nhau"